4204 Quebec St., Vancouver, BC., V5V-3K9 Canada
Phone + Fax: (604) 879.1179
Web: http://tonghoithuduchaingoai.com
Email: tonghoithuduchaingoai@yahoo.com


Ban Chấp Hành
Nhiệm Khóa 2006 - 2008
Chủ Tịch Ủy Ban Thường Trực:
Alfa Phạm Bá Hoa
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát:
Alfa Ngô Tôn
Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành:
Alfa Lê Khắc Hai
Điều Lệ
Nội Qui
Quan Điểm
Binh Luận, Thời Sự Việt Nam
Biên Khảo
Tài Liệu Tổng Hội
Tâm Sự Người Cư An Tư Nguy
Vườn Hoa Văn Nghệ
Tin Tức
Sinh Hoạt
Nối Kết
Hậu Duệ Thủ Đức

Bình Luận

Chống cộng vì tương lai Việt Nam
Phạm Bá Hoa

Trong bài “Quá khứ và hận thù”,quan điểm của tôi là “không hận thù nhưng không bao giờ quên quá khứ của cộng sản Việt Nam (CSVN).Bởi, lòng hận thù thường xuyên trói buộc sự suy nghĩ của mình, làm cho mình chỉ quanh quẩn với những ý nghĩ tìm cách trả thù. Đó, chính là lúc mà tâm hồn mình trong trạng thái ở địa ngục, vì thiên đường hay địa ngục không phải là nơi chốn, không phải trên trời hay trong lòng đất, cũng không phải chỗ này hay chỗ kia, mà thiên đường hay địa ngục chỉ là một trạng thái tâm hồn. Và khi không thoát ra được sự trói buộc đó thì mình không thể có được suy nghĩ gì để đóng góp vào sinh hoạt Cộng Đồng, nhất là không đóng góp được gì cho cuộc đấu tranh thực hiện một xã hội công bằng, dân chủ, tự do, cho đồng bào trên quê hương. Dù chì là những đóng góp nhỏ nhoi của mỗi cá nhân, nhưng khi những cá nhân kết hợp lại sẽ trở thành một sức mạnh vùng lên lật đổ chế độ độc tài chỉ biết thù hận thù và trả thù. CSVN nuôi dưỡng hận thù vì đồng bào không bao giờ chấp nhận chế độ độc tài tàn bạo của chúng, nên chúng luôn luôn sợ hãi mọi người giành quyền lực, vì vậy mà đầu óc của chúng chỉ suy nghĩ tìm những cách trả thù mà tổ chức có cái tên “Công An Nhân Dân” với hàng hàng lớp lớp cánh tay cầm gậy gộc cầm roi điện cầm súngđàn áp nhân dân,bắt nhân dân bỏ tù,và trong nhiều trường hợp đãgiết chếtnhân dânmà không hề vi phạm cái gọi là pháp chế xã hội chủ nghĩa. 

Trong bài “Hòa giải và hòa hợp”,có đoạntôi tổng hợp nhận thức về cộng sản củacác nhân vật trong nước lẫn hải ngoại:(1)Tồng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói:“Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”(2)Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsym nói:“Khi thấy thằng cộng sản nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo.Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo.Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại, những lời nó nói láo với người khác.”(3)Bí thư cộng sản Nam Tư Milovan Djilas nói:“20 tuổi mà không theo cộng sản là không có trái tim, 40 tuổi mà không từ bỏ cộng sản là không có cái đầu.”(4)Cựu Tổng bíthư đảng cộng sản Liên Xô Gorbachev nói:“Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”(5)Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin nói:“Cộng sản không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó.”(6)Cựu Tổng thống Nga Putin nói:“Kẻ nào tin những gì cộng sản nói là không có cái đầu. Kẻ nào làm theo lời của cộng sản là không có trái tim.”(7)Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói:“Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối.”(8)Ngày 12/06/2007 tại Washington DC, Tổng Thống George Bush khi chủ tọa lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Trên Thế Giới, đã nói: “...Đây là biểu tượng thảm họa kinh hoàng trong thế kỷ 20 của nhân loại nói chung, và 25 quốc gia bị cộng sản cai trị nói riêng. Từ nay, oan hồn của hơn 100 triệu nạn nhân cộng sảnđược những thế hệ hôm qua, hôm nay, và những thế hệ mai sau tưởng nhớ. Tưởng nhớ để tận diệt chế độ này đến tận cùng gốc rễ, vì chế độ cộng sản là tàn bạo và phi nhân”.(9)Ngày07/05/2010, Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev đã trả lời phỏng vấn của nhật báo Nga Isvestiai. Trích vài đoạn:“Chế độ chính quyền ở Liên Xô khi trước không thể diễn tả bằng cách nào khác hơn là một chế độ độc tài toàn trị. Thực không may, đây là một chế độ đàn áp các quyền tự do căn bản không những chỉ người dân của nước mình, mà còn cho nhân dân các nước nằm trong khối CS, tôi muốn nói tới các nước XHCN khác, trong gần nửa thế kỷ nay. Và vết nhơ này không thể nào bôi xóa trong lịch sử. .......” .

 

Với tổng hợp trên đây cộng với kinh nghiệm trong thực tế CSVN cai trị nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa từ năm 1954, và nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam từ năm 1975 đến nay, dẫn đến kết luận: “...Suy cho cùng, người Việt Nam Tự Do không thể nào hòa giải hòa hợp được với CSVN. Chỉ có cách duy nhất và dứt khoát nhất, là Cộng Đồng tị nạn cộng sản tại hải ngoại tiếp tục hỗ trợ đồng bào trong nước mạnh mẽ hơn nữa, mà một trong những cách hỗ trợ hiệu quả là chuyển tin tức về trong nước qua hệ thống internet, giúp đồng bào hiểu rõ hơn về cộng sản để đồng bào có thêm sức mạnh mà vùng lên xóa bỏ chế độ cộng sản độc tài tàn bạo trên quê hương Việt Nam”.

 

Vậy, mục tiêu chiến lược của Cộng Đồng tị nạn cộng sản tại hải ngoại rất rõ ràng,“Chống chế độ độc tài CSVN là vì tương lai một quê hương vẹn toàn lãnh thổ, đồng bào được sống trong một chế độ dân chủ pháp trị và quyền làm người được tôn trọng”,không gợn chút hận thù như hệ thống truyền thông của CSVN thường gán ghép cho Cộng Đồng tị nạn. 

 

Mời xem vài sự kiện đã qua,chứng minh Cộng Đồng tị nạn chống cộng sản không vì hận thù:

 

Với Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch nước Việt Nam cộng sản.Ông Triết sang Hoa Kỳ từngày 18 đến 23/06/2007, một quốc gia mà nhóm lãnh đạo CSVN đã từng nguyền rủa là “đế quốc đầu sỏ đang giẫy chết tại dinh lũy cuối cùng của chủ nghĩa tư bản”.Buổi sáng 22 tháng 6 tại Washington DC, ông ta đến tòa Bạch Ốc nhưng được đón tiếp từ cửa sau, không một đội quân dàn chào, không một âm thanh tiếng kèn tiếng trống, cũng không một phát đại bác nghênh tiếp, vì Cộng Đồng tị nạn tràn ngập phía trước. Chắc chắn ông ta thấy tận mắt sức sống chính trị với rừng biểu ngữ giữa rừng cờ vàng ba sọc đỏ mà “khúc ruột ly hương ngàn dặm” đang “dàn chào” ông ta. Khoảng 3.500 người có mặt,với những dòng chữ trên biểu ngữ cùng những âm thanh ngang qua máy phóng thanh, rõ ràng là chúng tôi không một lời chửi rủaCSVN như họ đã từng chửi rủa nhục mạ chúng tôi,chúng tôi đòi ông ta và các “đồng chí “của ông ta,phải trả lại quyền làm người và quyền được sống tự do cho 85 triệu công dân trên quê hương Việt Nam! Trước mắt, phải trả tự do cho những công dân tử tế ra khỏi trại giam và nhà tù. Chúng tôi đã bỏ công ăn việc làm từ những nơi xa hằng mấy ngàn cây số, qui tụ đến đây để “chào đón” ông chỉ vì mục tiêu cao cả đó, chớ Cộng Đồng tị nạnkhông đòi hỏi điều gì cho bản thân chúng tôi cả.

 

Buổi chiều cùng ngày, tại khách sạn Saint Regis Resort thành phố Dana Point nam California, ông Triết cũng tận mắt nhìn thấy “khúc ruột ly hương ngàn dặm” khoảng 4.000 người “dàn chào” ông trước cửa khách sạn, vẫn những biểu ngữ giữa rừng cờ vàng ba sọc đỏ, cùng với những âm thanh tố cáo lãnh đạo CSVN vi phạm nhân quyền, đàn áp dân oan, bỏ tù những nhà đấu tranh ôn hòa đòi thực hiện dân chủ tự do qui định trong Hiến Pháp, ..v..v... Vẫn là đòi CSVN trả lại quyền làm người cho đồng bào, mà không một lời đòi hỏi gì cho Cộng Đồng tị nạn cộng sản.

 

Với Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng CSVN.Ngày 22/06/2008, ông vác thân đến Hoa Kỳ CSVN đã từng gọi là “đế quốc đang giẫy chết”, dẫn theo một phái đoàn “du lịch miễn phí”, nhưng không dám đáp bên phi trường quốc tế mà đáp bên phi trường quân sự để tránh chạm mặt cộng Đồng tị nạn. Hai ngày sau đó (26/06/2008),một rừng người trong Cộng Đồng tị nạn tại Houston, Texas, với một rừng cờ vàng ba sọc đỏ cùng với cờ Hoa Kỳ dọc theo đại lộ Westheimer trước cửa khách sạn “The Westin Oaks”, nơi ông ta hội họp vận động Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam. Đoàn xe chở ông ta với phái đoàn không vào cửa chánh được mà phải vòng qua đường S. Post Oaks để vào. Những máy thu hình của các đài phát hình Việt Nam lẫn đài phát hình Hoa Kỳ cùng máy thu thanh của phóng viên các đài Hoa Kỳ phát thanh chương trình Việt ngữ, thu thanh tiếng Anh lẫn tiếng Việt rõ ràng từng câu:(1)Tự Do Cho Việt Nam.(2)Nhân Quyền Cho Việt Nam.(3)Cộng Đồng Tị Nạn Cộng Sản Không Cần Tòa Lãnh Sự Cộng Sản”, …Thủ Tướng CSVN không thể nào không thấy không nghe.Rõ ràng là chúng tôi chỉ đòi hỏi cho đồng bào trên quê hương mà không hề đòi hỏi gì cho bản thân Cộng Đồng tị nạn cả.

 

Với nhà thơ Trần Chiêu Yên(hải ngoại).Trích một đoạn trong bài“Khép Lại Quá Khứ” ngày 17/04/2006:“ ..... Giờ, tha phương, quê nhà xa diu vợi. Tôi sống cuộc đời dân chủ ấm no.Nhưng dân tôi ĐANG khắc khoải mong chờ.Ngày sụp đổ của bạo quyền tàn độc. Thương quê hương, bao lần tôi bật khóc. Thấy lương dân trong kiếp sống khốn cùng. Thương dân hiền cam chịu kiếp lao lung. Khổ đến nổi đem con mình đi bán! Tôi chống anh KHÔNG PHẢI VÌ DĨ VÃNG.Mà là vì HIỆN TẠI với TƯƠNG LAI.Vì dân tôi ĐANG sống kiếp đọa đày.Thế hệ trẻ nhìn TƯƠNG LAI VÔ ĐỊNH”........”

 

Và đây là một chứng minh khác qua 3 Bước Tham Mưu trích trong “Gợi Ý Một Sách Lược Quốc Gia” trong giai đoạn chuyển tiếp từ chế độ cộng sản độc tài sang chế độ dân chủ tự do, thể hiện rõ quan điểm “Vì tương lai Việt Nam mà chống cộng sản độc tài”.Cũng xin nói thêm rằng, do dự phòng đảng cộng sản Việt Nam có thể đổi tên đảng nhưng bản chất vẫn vậy, nên quan điểm của tôi chẳng những chống cộng sản độc tài mà chống luôn những chế độ độc tài nào khác trên quê hương Việt Nam. 

 

Tham mưu Bước 1: Tìm hiểu nguyện vọng người dân.

 

Mục đích.Muốn phục vụ người dân, bất luận nhóm lãnh đạo quốc gia ngay sau khi chế độ độc tài sụp đổ là những vị nào, nhất thiết phải tìm hiểu “Nguyện Vọng Người Dân”, vì đó chính là “Mục Tiêu Quốc Gia”mà nhóm lãnh đạo có trách nhiệm thực hiện. Vậy, “Nguyện Vọng Người Dân” trong thời kỳ hậu cộng sản là gì? Lẽ ra phải thông qua cuộc trưng cầu dân ý, nhưng vì tình hình sau khi chế  độ độc tài sụp đổ không thể thực hiện ngay được, nên nhóm tham mưu cần nghiên cứu tìm hiểu nguyện vọng người dân để từ đó đưa ra dự thảo bản Hiến Ước Lâm Thời, trong thời gian tổ chức bầu Quốc Hội Lập Hiến với trách nhiệm soạn thảo Hiến Pháp và trưng cầu dân ý.

 

Nhận định.Căn cứ vào những giai đoạn lịch sử của đất nước từ nửa cuối thế kỷ 19 đến nay, rút ra nhận định như là một gợi ý về tìm hiểu nguyện vọng người dân.

 

Giai đoạntừ nửa cuối thế kỷ 19đến mùa thu 1945, dân tộc ta bị thực dân Pháp cai trị. Khi thiết lập hệ thống giáo dục tại nước Việt Nam thuộc địa, như bất cứ chánh phủ thực dân nào khác, chánh phủ Pháp không hề có mục đích đào tạo lớp người có tư tưởng chính trị để chống đối họ, dù rằng có một số thanh niên đáng kể học hết bậc đại học tại Việt Nam hoặc du học trên đất Pháp. Chính sách giáo dục học đường cũng như giáo dục xã hội, chỉ nhằm trang bị cho mọi người một tư tưởng ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân, một tư tưởng chấp nhận sự cai trị của nước Pháp, chấp nhận một quốc gia từ Âu Châu mang nền văn minh đến khai phóng Việt Nam! Do vậy mà đại đa số người Việt chúng ta thời ấy, ý thức chính trị chưa đủ để hiểu được sự nhục nhã của người dân bị trị! 

 

Giiai đoạntừ mùa hè 1954đến cuối mùa xuân 1975. Trên phần lãnh thổ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) dưới sự cai trị của cộng sản độc tài, những nhóm lãnh đạo cộng sản Việt Nam (CSVN) đã có một hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến đại học. Nhưng chính sách giáo dục học đường cũng như giáo dục xã hội chỉ là giáo dục một chiều, nhằm đào tạo những thế hệ thần dân để vâng lời đảng cộng sản. Chính sách giáo dục buộc mọi người  phải tôn vinh ông Hồ chí Minh, tôn vinh đảng CSVN, một tư tưởng chỉ biết chấp nhận chế độ chính trị do đảng cộng sản chọn sẳn, và chọn một lần cho mãi mãi. Người dân phải chấp nhận tư tưởng chỉ có đảng cộng sản mới đủ tài lãnh đạo, như thể nếu không có đảng CSVN thì nước Việt Nam này chìm mất dưới đáy biển sâu vậy. Do đó mà đa số người dân nước VNDCCH, không hề biết mình bị bịt mắt, bịt tai, bịt miệng, đến mức nhận thức chính trị của người dân dưới chế độ cộng sản còn tệ hơn thời bị thực dân Pháp cai trị, vì bị những nhóm lãnh đạo CSVN lợi dụng tinh thần quốc gia dân tộc của đồng bào để phung phí mạng sống của đồng bào trong chiến tranh một cách thê thảm! Tất cả chỉ vì đảng của họ.

 

Cũng trong giai đoạn đó, trên phần lãnh thổ nước Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) dưới chế độ dân chủ tự do. Tuy có những hạn chế nhất định, một phần vì trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc mà kẻ địch là cùng chủng tộc, nên không phải dễ dàng nhận ra kẻ địch xâm nhập trong hàng ngũ ta, và phần khác vì dân chủ tự do là chế độ mới mẽ đối với quốc gia non trẻ Việt Nam mà đa số những vị lãnh đạo chưa được trang bị một căn bản vững chắc về chính trị, nhưng rõ ràng là cuộc sống người dân nước VNCH hạnh phúc hơn người dân thời bị thực dân cai trị, và hạnh phúc tuyệt vời so với người dân sống trong xã hội chủ nghĩa của nước VNDCCH.

 

Cái xã hội chủ nghĩa đó được bà Dương Thu Hương, nhà văn chuyên nghiệp của CSVN, sau những năm đảng của bà cai trị toàn cõi nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN), bà mới nhận ra được cốt lõi của cái chủ nghĩa mà bà đã tham gia từ năm 17 tuổi. Là nhà văn, ngòi bút của bà đã bày tỏ nỗi thất vọng chán chường về cái xã hội mà bà đã sống và chiến đấu hơn 20 năm, rằng:“Xã hội chủ nghĩa, là mô hình man rợ và u ám nhất của thời đại. Cái xã hội mà đa số những người đã tham gia xây dựng nó, cuối cùng không muốn có nó, ngoại trừ nhóm lãnh đạo đặc quyền đặc lợi”. 

 

Đến nay, sau 35 năm cai trị nước CHXHCNVN, 87 triệu dân với đời sống vật chất có khá hơn so với thời làm dân nước VNDCCH, nhưng vẫn chưa hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân nước VNCH trước đây bao nhiêu, mà lẽ ra phải phát triển hơn hiện tại nhiều bước nữa vì không có chiến tranh. Điều nhấn mạnh ở đây là mức sống cách biệt quá xa giữa người dân thành thị khoảng 25% với người dân nông thôn khoảng 75%.Thêm nữa, quyền chính trị của người dân bị CSVN bóp nghiệt hoàn toàn, mà nguyên nhân duy nhất vì chế độ độc tài nên lúc nào đảng với nhà nước cộng sản cũng sợ người dân nổi dậy lật đổ họ.

 

Do trải qua những giai đoạn lịch sử bị kềm kẹp những quyền tự do căn bản của con người trong 80 năm bị thực dân Pháp cai trị, nối tiếp đến nay đã 35 năm bị cộng sản độc tài hoàn toàn bóp nghiệt mọi quyền căn bản của người dân, nên nguyện vọng người dân thời hậu cộng sản, suy nghĩ không gì hơn là:“Hạnh phúc trong một xã hội dân chủ pháp trị theo nguyện vọng của toàn dân ”,mà phải là thật sự chớ không như những nhóm lãnh đạo CSVN đã lừa dối nhân dân từ giữa thế kỷ 20 đến nay, và vẫn còn tiếp tục lừa dối. 

 

Tóm lại.Nguyện vọng của toàn dân, là mọi người phảiđược sống trong một xã hội dân chủ pháp trị với các quyền tự do căn bản của con người được tôn trọng. Một xã hội có nhiều cơ hội tiến thân đồng đều cho mọi người, được bảo đảm tối thiểu về học vấn, về các sinh hoạt quốc gia, một đời sống an lành trong đạo nghĩa. Một dân tộc không nuôi ý đồ lấn chiếm lân bang, nhưng quyết tâm bảo vệ tổ quốc. Một chánh phủ được đánh giá là của dân, do dân, và vì dân, phải là một chánh phủ thực hiện đúng đắnnguyện vọng người dân, cũng là mục tiêu quốc gia .

 

Tham mưu Bước 2a: Gợi ý Chánh Phủ lâm thời. 

Chánh phủ lâm thời trong thời kỳ chuyển tiếp từ cộng sản độc tài sang dân chủ tự do, cần có các thành phần sau đây: 

Thứ nhất.(1)Thành phần đảng viên và cựu đảng viên cộng sản hoặc ngoại vi của đảng cộng sản, thật sự có thành tích chống đối lãnh đạo cộng sản Việt Nam (CSVN)  đòi thực hiện dân chủ tự do trong nước.(2)Thành phần đảng viên cao cấp, đã về hưu hoặc đang tại chức trong nhóm lãnh đạo đương nhiệm, đã thật sự góp công quan trọng trong sự sụp đổ của CSVN. Những nhân vật trong hai thành phần này, trong một chừng mực nào đó, vẫn còn uy tín do thành tích mấy chục năm lăn lộn trong đảng nhất là trong những năm gần đây tranh đấu cho dân chủ tự do, rất có thể được quân đội và công an ủng hộ. 

Thứ nhì.Thành phần ngoài đảng cộng sản gồm những cá nhân hay trong tổ chức đấu tranh chính trịđòi cộng sản Việt Nam thực hiện dân chủ tự do.  Dân, là một lực lượng dân chủ, tuy không có tổ chức nhưng là tối cần thiết cho mục tiêu đánh sụp chế độ độc tài, cũng là lực lượng tối cần thiết cho mục tiêu xây dựng chế độ dân chủ tự do trong thời kỳ chuyển tiếp, và sau đó. Thành phần này thấu hiểu khổ đau cùng tâm trạng của đồng bào nên dễ được đồng bào chấp nhận, đó cũng là động lực thúc đẩy lực lượng này hưởng ứng những chính sách của Chánh Phủ lâm thời trong nỗ lực ổn định và phát triển đất nước. 

Thứ ba.Những trí thức ngoài đảng,bằng cách nào đó như bài viết, lời nói, hay hành động, đã thể hiện mạnh mẽ tư tưởng tự do dân chủ, thể hiện cao độ tinh thần trách nhiệm trong hoạt động chuyên môn hay trong các sinh hoạt văn hoá xã hội, chấp nhận hiểm nguy và thật sự có uy tín với đồng bào. Nói chung là những trí thức tiêu biểu cho một thành phần nào đó trong xã hội, có khả năng chuyên môn đóng góp vào sự sụp đổ của CSVN, ổn định trật tự xã hội, và phát triển đất nước. 

Thứ .Những chức sắc thân hào nhân sĩ thuộc các sắc tộc thiểu số,có thành tích đấu tranh chính trị đòi CSVN thực hiện dân chủ tự do, hoặc có uy tín trong đồng bào thiểu số.Cần có tiếng nói của các sắc tộc ngay từ bước đầu, để tránh những xáo trộn có thể xảy ra nếu họ không có vị trí bình đẳng trong chánh quyền.Kế hoạch phát triển cao nguyên miền Trung miền Bắc, nhất thiết phải thực sự xem xét và tôn trọng nguyện vọng của các sắc tộc liên hệ. Cao nguyên miền Trung là mái nhà và cao nguyên miền Bắc là nóc nhà của tổ quốc, có tầm vóc quan trọng đặc biệt trong chiến lược phòng thủ quốc gia, đồng thời với phát triển kinh tế và văn hoá trong bối cảnh chung của tổ quốc. 

Và thứ năm.(1)Thành phần cộng đồng tị nạn hải ngoại kể cả sắc tộc thiểu số,thật sự có thành tích trong đấu tranh dưới mọi hình thức góp phần làm chế độ CSVN sụp đổ cũng như góp phần vào công cuộc nghiên cứu xây dựng một Việt Nam phát triển trong tương lai, vì đây là cuộc đấu tranh tổng thể trong sinh hoạt xã hội. Từng cá nhân đấu tranh đến tổ chức đấu tranh.(2)Những vị đã hoặc đang tham gia sinh hoạt dòng chính tại Hoa Kỳ, cũng như tại các quê hương thứ hai, có thành tích và kinh nghiệm trong nhiều lãnh vực, đặc biệt là các vị trong vị thế quan trọng có khả năng làm gạch nối giữa Chánh Phủ lâm thời với các quốc gia tự do, hậu thuẫn và tích cực yểm trợ cấp thời trong kế hoạch cải thiện đời sống xã hội tại các thành phố lớn trong bước đầu, song song với những kế hoạch ngắn hạn hỗ trợ Việt Nam nâng cao đời sống nông thôn và kế hoạch dài hạnphát triển quốc gia. 

Bốn thành phần đầu là lực lượng trong nước, thành phần thứ năm là lực lượng hải ngoại.Trong thời kỳ này, lực lượng trong nước là chính để ổn định tình hình, trong khi lực lượng hải ngoại hỗ trợ mạnh mẽ và chuẩn bị cho tương lai.

Chánh Phủ lâm thời cùng lúc thực hiện hai nỗ lực: “Một, khôi phục an ninh trật tự và các ngành trong xã hội sinh hoạt bình thường. Hai, tiến hành công tác soạn thảo những văn kiện sinh hoạt chính trị, từng bước chuẩn bị tiến tới bầu cử Quốc Hội Lập Hiến khi kiểm soát được tình hình nội bộ và tình hình biên giới, ước tính chậm nhất là 3 năm sau ngày CSVN sụp đổ”.

Kết luận.

Bản Hiến Pháp là nền tảng xây dựng cơ cấu dân chủ pháp trị trong toàn bộ hệ thống tổ chức để thực hiện mục tiêu quốc gia, vì vậy mà cả hai nỗ lực trên đây, đặc biệt là nỗ lực thứ hai, cần có sự phối hợp chặt chẻ giữa lực lượng trong nước với lực lượng hải ngoại, để công tác chuẩn bị những sinh hoạt chính trị kế tiếp được hài hòa trong tinh thầnphục vụ quốc gia dân tộc.Chữ lực lượng dùng ở đây, có thể là những cá nhân hay những tổ chức.

Tham mưu Bước 2b: Gợi ýThông Điệp đầu tiên.

Thông Điệp này do chánh phủ lâm thời công bố trước quốc dân đồng bào và ngoại giao đoàn. 

Điểm 1.Việt Nam là nước Cộng Hòa, một lãnh thổ thống nhất với chế độ dân chủ tự do, hợp tác phát triển với các quốc gia trên căn bản bình đẳng, trong ý thức gìn giữ những tinh hoa trongvăn hoá dân tộc kết hợp hài hòa với khoa học kỹ thuật tân tiến trên thế giới. 

Điểm 2.Ban hành Hiến Ước Lâm Thời, thay thế và hủy bỏ Hiến Pháp của cộng sản Việt Namban hành năm 1992, sửa đổi năm 2001, vàsau đó nếu có. 

Điểm 3.Thủ đô đặt tại Sài Gòn.

Điểm 4.Quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ với quốc ca là bài “Thanh Niên Hành Khúc” đến khi có một đạo luật của Quốc Hội về vấn đề này.

Điểm 5.Giải tán Quốc Hội và toàn bộ các cơ cấu tổ chức kể cả cơ cấudân cử từ trung ương đến địa phương.Giải tán đảng cộng sản Việt Nam, và các đảng chính trị ngoại vi của đảng này thành lập từ ngày chế độ sụp đổ trở về trước. Toàn bộ các cơ sở và mọi tài sản của đảng cộng sản, các đảng chính trị cùng các tổ chức ngoại vi của đảng cộng sản, niêm phong chờ phán quyết của luật pháp. 

Điểm 6.Tất cả đảng viên cộng sản và những thành viên của các tổ chức ngoại vi của đảng cộng sản tính đến ngày sụp đổ, được sống tự do và bình đẳng như tất cả công dân trong xã hội. Riêng những thành viên Bộ Chính Trị từ khóa 1 đến khóa đương nhiệm, cơ quan có quyền lực tuyệt đối trong hoạch định và điều khiển thi hành chế độ độc tài, sẽ được quyết định bởi luật pháp, ngoại trừ những thành viên đã thật sự góp phần vào sự sụp đổ của cộng sản. 

Điểm 7.Ngăn cấm mọi hành động có tính cách trả thù giữa cá nhân với nhau, và giữa cá nhân với tổ chức bất luận là tổ chức nào.

Điểm 8.Tôn trọng các quyền: Sở hữu tư nhân, tự do tôn giáo, tự do lập hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do chính trị, và tự do mưu cầu hạnh phúc trong khuôn khổ luật pháp và phù hợp với đạo nghĩa văn hoá Việt 

Điểm 9.Tôn trọng các thỏa ước cùng các văn kiện quốc tế phù hợp với chế độ tự do dân chủ. Các thỏa ước cùng các văn kiện không phù hợp với chế độ dân chủ tự do, tạm ngưng áp dụng và sẽ thảo luận sau. Mở rộng bang giao quốc tế, không phân biệt xu hướng chính trị trên căn bản bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. 

Điểm 10.Toàn bộ quân nhân, công an cảnh sát, giáo viên giáo sư, công nhân viên chức các cấp các ngành, đến nhiệm sở tiếp tục công tác thường ngày. Tất cả học sinh sinh viên, đi học bình thường.

Điểm 11.Trả tự do tất cả tù nhân chính trị không phân biệt nguồn gốc, dù có án hay chưa có án, dù đang tạm giam hay trong nhà tù hoặc trong trại cải tạo. Xóa bỏ các án chính trị ngụy trang dưới án lệnh hình sự mà phát hiện được. 

Điểm 12.Bảo vệ lãnh thổ lãnh hải và hải đảo, ưu tiên bằng chính trị.

Điểm 13.Bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội, ưu tiên bằng chính sách nhân sự trên căn bản bình đẳng giữa các thành phần trong xã hội. 

Điểm 14.Tài sản tư nhân bị cộng sản tịch thu dưới mọi hình thức từ năm 1954 đến nay, sẽ hoàn trả cho chủ hợp pháp nếu truy tìm được. 

Điểm 15.Tạo điều kiện thuận lợi cho dầu hỏa hơi đốt, và kỹ nghệ chế biến từ phó sản dầu hỏa phát triển đồng thời với phát triển nông nghiệp, qua chính sách đầu tư nội địa và đầu tư ngoại quốc.

Điểm 16.Khuyến khích các đảng chính trị hoạt động trong tinh thần dân chủ thật sự, góp phần thúc đẩy khôi phục và phát triển các sinh hoạt xã hội.Trước mắt, không chấp nhận đảng chính trị độc tài.

 

Điểm 17.Người Việt Nam sống ở ngoại quốc, đương nhiên là công dân Việt Nam.Chánh phủ công nhận công dân Việt Nam có quyền giữ thêm một quốc tịch nơi đang sinh sống.

 

Điểm 18.Cơ chế quốc gia sẽ thực hiện theo Hiến Pháp do Quốc Hội Lập Hiến soạn thảo và lãnh đạo ban hành sau cuộc trưng cầu ý dân.
 

Kết luận.

 

Tôi không hân thù cộng sản nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ của cộng sản, bởi cái quá khứ độc tài tàn bạo của CSVN đối với đồng bào, nhưng lại vô cùng khiếp nhược với Trung Hoa cộng sản. Vì vậy mà quan điểm của tôi, không thể nào hòa giải để hòa hợp với CSVN, chỉ có cách duy nhất và dứt khoát nhất là tiếp tục góp phần nhỏ nhoi tham gia sinh hoạt Cộng Đồng tị nạn chống chế độ độc tài của cộng sản Việt Nam, cho một tương lai của đồng bào sống trong một xã hội mà các quyền căn bản của con người được tôn trọng thật sự trên quê hương Việt Nam toàn vẹn./.

 

Houston, ngày 16 tháng 09 năm 2010 
Phạm Bá Hoa
 

(Gợi ý đầy đủ “Sách Lược Quốc Gia” dài 75 trang, viết xong ngày 10 tháng 3 năm 2007, lưu giữ trong trang Web Tổng Hội Thủ Đức Hải Ngoại ở địa chỉ <tonghoithuduchaingoai.com>, và trang Web Hội Văn Hoá Người Việt Tự Do tại Pháp ở địa chỉ <http://www.hvhnvtd.com>. Xin mời ...).

 
Đầu trang